ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/RevoClubThailand/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: [รีวิว]ความสำคัญของระบบ VSC และ TRC กับเทคนิคการขับขี่ Revo ในหน้าฝนอย่างปลอดภัย  (อ่าน 12194 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ puredrive™

 • VIP.001
 • Administrator
 • สมาชิก 300 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2
 • กระทู้: 438
 • พลังน้ำใจ : 23
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพฯ-นครนายก-ปราจีนบุรี
 • ชื่อเล่น: เพียว
  • ดูรายละเอียด
  • รีโว่คลับไทยแลนด์
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1 สมาชิกกลุ่ม V.I.P. ที่ร่วมประมูลสติ๊กเกอร์เลขสวย หรือร่วมบริจาคให้กับคลับ
 Share       เนื่องจากช่วงนี้ผมต้องเดินทางออกต่างจังหวัดอยู่ตลอด และก็ถือโอกาสได้ทดสอบประสิทธิภาพของเจ้า Hilux Revo ไปด้วยในตัว ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาฝนตกค่อนข้างบ่อย มีโอกาสพบเจออุบัติเหตุได้สูง ผมเองก็เคยพบเจอปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมรถตอนถนนลื่น เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังในเรื่องที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป เช่นการเตรียมความพร้อมของรถยนต์ การเตรียมพร้อมตัวเองในการรับมือกับการใช้รถใช้ถนนในหน้าฝน เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา ผมเลยอยากเอาเทคนิคเล็กๆน้อยในการขับรถหน้าฝนมาฝากให้อ่านกันครับเทคนิคการขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
1.ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมรับมือกับหน้าฝน ซึ่งมีสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษดังนี้
- ตรวจเช็คสภาพใบปัดน้ำฝน ว่ายังทำความสะอาดได้ดีอยู่หรือไม่ เพราะมีผลโดยตรงต่อทัศนะวิสัยในการขับขี่รถในหน้าฝน
- ตรวจเช็คระดับน้ำฉีดกระจก ควรเติมให้เต็มอยู่เสมอ เผื่อไว้ในกรณีที่ต้องใช้เพื่อความความสะอาดคราบดินโคลนที่กระเด็นขึ้นมาเกาะที่กระจกหน้ารถทำให้บดบังทัศนะวิสัยในการมองเห็น
- ตรวจเช็คสภาพยาง ดอกยาง รวมถึงแรงดันลมยาง เพราะหากลมยางอ่อนเกินไปหรือมีดอกยางน้อยเกินไป ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำและการเกาะถนนลดลง ซึ่งจะทำให้เกิดการลื่นไถลจนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
- ตรวจเช็คระบบเบรก ว่ายังสามารถทำงานได้เป็นปกติหรือไม่
- ตรวจเช็คระบบไฟส่องสว่าง และไฟสัญญานต่างๆ เพราะในกรณีที่ฝนตกหนัก จำเป็นต้องเปิดไฟส่องสว่างเพื่อให้รถคันอื่นๆสังเกตได้ง่าย เนื่องจากทัศนะวิสัยในการมองเห็นจะลดลง2.เปิดไฟหน้าและไฟตัดหมอกเมื่อฝนตกหนัก ในขณะที่ฝนตกแนะนำให้เปิดไฟหน้าควบคู่ไปด้วย แม้จะเป็นช่วงเวลากลางวัน เพราะจะเป็นการเพิ่มจุดสังเกตให้รถคันอื่นเห็นรถของเราได้ง่ายขึ้น ส่วนไฟตัดหมอกหน้า-หลัง แนะนำให้เปิดใช้ในกรณีที่ฝนตกหนักจริงๆ และควรปิดเมื่อฝนเบาลงหรือฝนหยุดแล้ว และไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินหรือไฟขอทางวิ่งในขณะที่ฝนตกหนัก

3.ลดความเร็วและเว้นระยะของรถห่างให้มากขึ้น ในช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากถนนจะมีความลื่นมากขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งควรลดความเร็วลง และเว้นระยะห่างกับรถคันหน้าให้มากขึ้นไม่ควรขับชิดคันหน้ามากเกินไป เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะไม่สามารถหยุดรถได้อย่างทันท่วงที ถ้าฝนตกหนักมากจนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนในระยะ 10 เมตรควรหาที่จอดที่ปลอดภัย รอจนฝนเบาลงแล้วค่อยเดินทางต่อ4.หลีกเลี่ยงการขับรถลุยแอ่งน้ำ ควรเพิ่มการสังเกตจุดที่มีน้ำขังบนถนน และลดความเร็วเมื่อขับผ่านแอ่งน้ำ เพราะอาจจะเกิดอาการเหินน้ำทำให้รถลื่นไถลได้ เมื่อขับผ่านแอ่งน้ำก็ห้ามเหยียบคันเร่งหรือเบรกเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้รถเสียการควบคุมได้ ทางที่ดีหากพอหลบได้ก็ควรหลบ แต่อย่าหักหลบเลี้ยวอย่างกระทัน เพราะนั่นก็อาจจะทำให้รถเสียการควบคุมได้เช่นกัน

5.การขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง เราต้องทำการประเมินสถานการณ์ระดับน้ำและสภาพถนนดูก่อน หากมีความจำเป็นที่จะต้องขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังจริงๆ ก็ควรเลือกจุดที่มีระดับน้ำท่วมขังต่ำสุด โดยแนะนำให้ปิดแอร์และใช้เกียร์ต่ำในการวิ่งลุยจุดที่มีน้ำท่วมขัง และขับผ่านอย่างช้าๆไม่เร็วเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำกระเด็นเข้าห้องเครื่องและอาจทำให้เครื่องดับกลางทางได้
ในส่วนนี้ก็เป็นเพียงเทคนิคเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ในการเตรียมรับมือกับการขับขี่รถในหน้าฝนให้ปลอดภัย เพราะก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน แต่จะดีกว่าไหม หากเรามีเทคโนโลยีที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้อีกขั้นหนึ่ง


ความสำคัญของระบบความปลอดภัยกับการขับรถหน้าฝน
     อีกหนึ่งความสำคัญของการขับรถในขณะที่ฝนตกหรือถนนเปียกลื่น นั่นก็คือเรื่องของระบบความปลอดภัยที่รถมีให้ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีต่างๆพัฒนาไปมาก ทางผู้ผลิตรถเองก็คิดค้นและเทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆมาให้อยู่ตลอดเวลา เวลาผมซื้อของก็มักจะซื้อออฟชั่นที่สำคัญๆเผื่อไว้ตลอด เพราะผมถือคติว่า “มีไว้ไม่ได้ใช้ ดีกว่าตอนจะใช้แล้วไม่มี” รถคันนี้ก็เช่นกัน ที่ผมเลือกคันนี้ก็เพราะมองเรื่องของระบบความปลอดภัยเป็นหลัก

หากจะพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัยในการขับรถหน้าฝน ก็ต้องพูดถึงระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC เมื่อขับอยู่บนพื้นผิวถนนที่ลื่น เช่นถนนตอนฝนตก หรือถนนดินลูกรัง และระบบควบคุมการทรงตัว VSC ขณะเข้าโค้งบนถนนที่เปียกลื่น เพราะผมเองก็เคยเจอประสบการณ์ตรงในรถกระบะคันเก่า เนื่องจากไม่มี 2 ระบบนี้  ก็น่าจะ 10 กว่าปีผ่านมาแล้ว แต่ยังจำได้ดี ฝนตกปรอยๆถนนกำลังลื่น ผมกับเพื่อนกำลังมุ่งหน้ากลับบ้านเข้าตัวเมือง วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 100 กม/ชม. เนื่องจากเห็นว่าเป็นถนนโล่งๆ และฝนก็ไม่ได้ตกหนักมาก แต่จู่ๆก็มีมอเตอร์ไซค์โผล่พรวดออกมาตัดหน้ารถจากซอยข้างทางฝั่งขวามือ ตอนนั้นเพื่อนผมเป็นคนขับ ก็ได้ตัดสินใจหักหลบ แต่ด้วยความเร็วและถนนที่เปียกลื่น ทำให้รถเสียการควบคุม รอบแรกหักหลบมอเตอร์ไซด์ทางด้านขวา พอรถเริ่มปัดเสียการควบคุม เพื่อนผมก็หักกลับมาทางด้านซ้ายเพื่อที่จะประคองรถ แต่นั่นก็ยังเสียการควบคุมอยู่ และทางด้านซ้ายมือข้างทางก็เป็นสระน้ำ เพื่อนผมจึงตัดสินใจหักหลบไปทางขวามืออีกครั้งและเหยียบเบรก แน่นอนว่าคราวนี้รถหมุนคว้างเลยครับ เสียการควบคุมตัวอย่างสิ้นเชิง หมุนอยู่ประมาณ 2-3 รอบได้ และก็ลงคันนาข้างทางขวามือในที่สุด โชคดีไม่ชนมอเตอร์ไซค์ ไม่ชนสิ่งกีดขวางอะไรที่ข้างทางเลย หมุนลงคันนาอย่างเดียว ประกอบกับเราคาดเข็มขัดนิรภัยกันด้วย ก็เลยไม่มีใครบาดเจ็บหรือเป็นอะไรเลย หลังจากนั้นชาวบ้านแถวนั้นก็วิ่งกันออกมาดูและเข้ามาช่วย ส่วนมอเตอร์ไซค์ที่ตัดหน้า แน่นอนครับว่ารีบบึ่งหนีหายออกจากที่เกิดเหตุโดยเร็ว อันนี้คือประสบการณ์ตรงจากการใช้รถในสมัยนั้นที่ยังไม่มีระบบ TRC และ VSCระบบ TRC และระบบ VSC คืออะไร
     ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC (Traction Control System) คือระบบที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถยนต์ได้มากขึ้น ในขณะออกตัวหรือเหยียบคันเร่งบนถนนที่เปียกลื่นหรือทางลูกรัง โดยจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับ แล้วส่งแรงเบรกหรือลดกำลังของเครื่องยนต์สู่ล้อที่จะหมุนฟรี โดยระบบจะส่งแรงเบรกไปสู่ล้อที่เป็นล้อขับเคลื่อนและหมุนฟรีเท่านั้น ทำให้ล้อไม่หมุนฟรี ป้องกันการลื่นไถล ช่วยให้ออกตัวและควบคุมรถได้อย่างมั่นคง

ระบบควบคุมการทรงตัว VSC (Vehicle Stability Control) คือระบบความปลอดภัยที่จะช่วยเพิ่มการควบคุมการทรงตัวของรถ ในขณะขับขี่ซึ่งทำงานร่วมกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและการลื่นไถล TRC โดยจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับการหมุนของล้อร่วม กับระบบเบรก ABS รวมถึงระบบเซ็นเซอร์อื่นๆ เช่น เช็นเซอร์จับการเหวี่ยงของตัวรถ และองศาการหมุนของพวงมาลัย โดย ระบบ VSC ทำงานโดยอัตโนมัติทันทีที่เซ็นเซอร์จับสัญญาณได้ว่าตัวรถมีอาการลื่นไถลเมื่อล้อใดล้อหนึ่งมีอัตราการหมุนเร็วกว่าล้ออื่นๆ แสดงว่าล้อข้างนั้นเริ่มสูญเสียการเกาะถนน ระบบ VSC จะสั่งให้ระบบเบรก ABS สร้างแรงดันน้ำมันเบรกที่เหมาะสมไปยังล้อข้างนั้นเพื่อลดความเร็วในการหมุนของล้อนั้นและขณะเดียวกันก็ลด ความเร็วรอบเครื่องยนต์เพื่อให้เกิดแรงดึงตัวรถกลับมาอยู่ในทิศทางที่ต้องการ


<object width="720" height="480"> <param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/O4Y-kp-sso4&fs=1&start="></param> <param name="allowFullScreen" value="true"></param> <embed src="http://www.youtube.com/v/O4Y-kp-sso4&fs=1&start=" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="720" height="480" wmode="transparent"></embed></object>

คลิปทดสอบการทำงานของระบบ VSC
เครดิตที่มา : toyotamnettv สมาชิกจาก Youtube


<object width="720" height="480"> <param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/Z8KjsjrIGqI&fs=1&start="></param> <param name="allowFullScreen" value="true"></param> <embed src="http://www.youtube.com/v/Z8KjsjrIGqI&fs=1&start=" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="720" height="480" wmode="transparent"></embed></object>

คลิปแสดงความแตกต่างของรถที่มี และไม่มีระบบ ABS ,TRC ,VSC
เครดิตที่มา : Otomotiv Samsun สมาชิกจาก Youtube


     ซึ่งระบบ TRC และ VSC จะมีการทำงานร่วมกันกับเซ็นเซอร์ต่างๆในรถ รวมถึงอีกหนึ่งหัวใจของระบบความปลอดภัยของรถนั่นก็คือระบบเบรก ABS (Anti-Lock Brake System) ที่จะช่วยป้องกันอาการล้อล็อกและลื่นไถลจากการเบรก และช่วยให้สามารถบังคับทิศทางของพวงมาลัยได้ ใช้ระยะเบรกที่สั้นลง แต่ระบบ ABS จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการเหยียบเบรกอย่างกะทันหันและแรง สังเกตได้จากแป้นเบรกจะมีอาการสะท้านเป็นจังหวะจนรู้สึกได้ ถือเป็นอาการปกติของระบบ จึงควรเหยียบเบรกอย่างต่อเนื่องและมั่นคง เพื่อให้หยุดรถได้อย่างรวดเร็วที่สุด ส่วนรถที่ไม่มีระบบเบรก ABS การเบรกแรงๆ บนถนนลื่น จะมีโอกาสที่เกิดอาการล้อล็อกได้ง่าย ล้อที่ล็อกจะขาดการบังคับควบคุมทิศทางจากพวงมาลัยหรือทำให้รถปัดเป๋ จนถึงขั้นหมุนคว้างได้ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่ากระแทกแป้นเบรกแรงๆ หากจำเป็นและรู้สึกว่าล้อล็อกแล้ว ควรละเบรกเล็กน้อยเพื่อให้ล้อคลายการล็อก แต่เมื่อถึงเหตุการณ์คับขันส่วนใหญ่ ผู้ขับขี่มักจะควบคุมสติได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นระบบ ABS จึงถือเป็นอีกหนึ่งระบบความปลอดภัยที่จำเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อทั้ง 3 ระบบหลักๆมาผสานการทำงานร่วมกัน กับระบบช่วงล่างที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นมาใหม่ ทำให้ Hilux Revo สามารถขับขี่ได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าโค้ง รถเหินน้ำ ทั้งบนถนนเปียกลื่น หรือถนนแห้ง-ทางลูกรัง ซึ่งครั้งหนึ่งผมเคยลองเข้าโค้งตอนฝนตกตรงปากพลี นครนายก วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 90 ฝนตกพรำๆ ตอนช่วงเข้าโค้งเหมือนจะเริ่มมีอาการท้ายปัดนิดๆ จากนั้นระบบ VSC และ TRC ก็เริ่มทำงานทันที มีไฟขึ้นกระพริบเตือนที่หน้าจอแสดงผล โดยที่ผมไม่ต้องแก้อาการของรถใดๆเลย ปกติโค้งนี้บนถนนแห้ง ผมเคยวิ่งทำความเร็วอยู่ที่ประมาณ 100-110 ได้ปกติอยู่แล้ว ส่วนอีกครั้งก็วิ่งเหินน้ำช่วง มศว.องครักษ์ ครั้งนั้นผมก็วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 100 เพราะฝนได้ตกหนักไปแล้ว แต่ยังตกพรำๆอยู่ และมีน้ำท่วมขังบริเวณริมทางเลนในด้านขวาอยู่เป็นระยะ วิ่งผ่านแอ่งแรกเจออาการเลยครับ รถออกอาการเป๋นิดๆตอนวิ่งผ่านและเหมือนจะเสียการทรงตัว แน่นอนว่าระบบ VSC และ TRC ทำงานอีกเหมือนเดิม มีไฟกระพริบขึ้นเตือนที่หน้าจอ แปลว่าระบบได้เข้ามาช่วยผมในการควบคุมรถแล้ว ผมตกใจและหวิวนิดๆเลยครับ จากนั้นรีบผ่อนคันเร่งเพื่อลดความเร็วและวิ่งออกเลนซ้ายทันที เพื่อความปลอดภัย ถึงจะมีระบบความปลอดภัยมาให้อยู่แล้ว แต่ไม่ขอเสี่ยงใช้อีกดีกว่า
ส่วนระบบเบรก ABS ก็ได้เคยลองใช้งานแล้วเช่นกันครับ ตอนวิ่งเป็นขบวนไปทริปเขาใหญ่ที่โคราช เนื่องจากการวิ่งเป็นขบวนไม่ได้เว้นระยะห่างให้มากพอ เมื่อมีรถคันหน้าเบรกฉุกเฉินในช่วงที่เขากำลังปรับปรุงพื้นผิวถนน ก็พากันเบรกกันทั้งขบวนรวมถึงผมด้วย กระแทกเบรกจมมิดเท้าเลยครับ จากความเร็วประมาณ 90 กม/ชม. รถผมก็สามารถเบรกจนหยุดนิ่งได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีอาการปัดหรือออกนอกเส้นทางเลย ถือว่าระบบความปลอดภัยที่ให้มาทั้งหมดในรถคันนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ     ทั้งหมดนี้คือส่วนที่ผมได้เคยสัมผัสเองจากสถานการณ์ต่างๆร่วมกับเจ้า Hilux Revo คู่ใจของผมมาแล้ว จะเห็นได้ว่าระบบความปลอดภัยต่างๆที่ Hilux Revo ให้มา ช่วยเสริมความปลอดภัยให้ได้จริงๆ ทั้งระบบป้องกันล้อล็อคและลื่นไถล TRC ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSC ระบบเบรก ABS รวมถึงช่วงล่างใหม่อย่าง DCS ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระบบความปลอดภัยต่อให้มีมากแค่ไหนก็อาจไม่ช่วยอะไรได้เลย หากผู้ขับขี่ไม่มีสติ ขับขี่ด้วยความประมาท หรือไม่มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ผมก็หวังข้อมูลและประสบการณ์ที่ผมเอามาบอกเล่าและแชร์ในวันนี้น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ก็ขอฝากเพื่อนๆไว้ด้วยครับ


ผิดพลาดประการใด ก็ต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบ  :emo_102:
by puredrive


Toyota Hilux Revo DoubleCab 2.8G A/T Navi 4WD สีดำ Attitude Black Mica
http://www.revoclubthailand.net/index.php/topic,1551.0.html

ติดต่องานรีวิว/เป็นนายแบบ สินค้า-บริการ ที่เกี่ยวกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่
โทร : 089-456-8699 หรือ 089-060-3820  ไลน์ : pure126


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!

ออฟไลน์ Anucha

 • RCT.313
 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 6427
 • กระทู้: 73
 • พลังน้ำใจ : 7
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: บึงกาฬ
 • ชื่อเล่น: ป็อง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
นี้ละครับน้าเพียวที่ผมเลือกรุ่นนี้เหมือนกันบ้านผมมีแต่นำ้ยางพาราหกบนถนนตลอดครับถ้าเจอฝนไม่ยากจะบอกครับลื่นยังกะเล่นสกีขนาดขับที่ 90 เองนะครับ :emo_051:

ออฟไลน์ RevoBangkhen

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • สมาชิก ID: 7284
 • กระทู้: 49
 • พลังน้ำใจ : 2
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ปทุมธานี
 • ชื่อเล่น: หนึ่ง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ระบบนี้มีอต่รุ่นท็อปหรอครับ :emo_052:

ออฟไลน์ lay 7875

 • สมาชิก 200 ไมล์
 • *******
 • สมาชิก ID: 7403
 • กระทู้: 225
 • พลังน้ำใจ : 6
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: อุบลราชธานี
 • ชื่อเล่น: เลย์
 • นักปราชญ์นอน4 เศรษฐีนอน6 ยาจกนอน8 หมูกับแรดนอนทั้งวัน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ระบบนี้มีอต่รุ่นท็อปหรอครับ :emo_052:
ครับ ผมว่ารุ่นยกสูงทุกรุ่น ทุกเกรดน่าจะใส่มาให้ทั้งหมด หรือไม่ก็ให้มาเป็นอุปกรณ์เสริมพิเศษให้เลือกเสียตังค์เพิ่มเอาครับน่าจะดีกว่าติดมาเฉพาะรุ่นเรือธง

ออฟไลน์ songpa

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • สมาชิก ID: 6260
 • กระทู้: 34
 • พลังน้ำใจ : 2
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: สงป้า
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณมากครับ รีวิวแจ่มเลย ช่วงนี้ใกล้จะหนาวแล้ว ได้เวลาขึ้นเหนือขึ้นดอยเที่ยวธรรมชาติ
รีโว่ผมว่าช่วงล่างดีกว่าเดิมมากครับ เกาะถนนดีกว่าเดิม และระบบความปลอดภัยก็จัดมาให้เต็ม ทำให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์หน่อยครับ จัดออฟชั่นมาให้เยอะๆ  :emo_051:
ถ้าจำไม่ผิดที่ใส่มาให้ทุกคันน่าจะเป็นถุงลมนิรภัย 2 ใบ ส่วนระบบออฟชั่นต่างๆ จะใส่ให้ในตัวยกสูง แต่รุ่นท็อปใส่มาหมดครับ 

ออฟไลน์ puredrive™

 • VIP.001
 • Administrator
 • สมาชิก 300 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2
 • กระทู้: 438
 • พลังน้ำใจ : 23
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพฯ-นครนายก-ปราจีนบุรี
 • ชื่อเล่น: เพียว
  • ดูรายละเอียด
  • รีโว่คลับไทยแลนด์
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1 สมาชิกกลุ่ม V.I.P. ที่ร่วมประมูลสติ๊กเกอร์เลขสวย หรือร่วมบริจาคให้กับคลับ
เรื่องออฟชั่นนี่พูดยากครับ พี่โตเขาจัดมาแบบนี้ ตอนแรกๆก็คิดหนักถอดใจไปแล้วเหมือนกัน เพราะมองไว้แค่ 4 ประตู รุ่น E ไม่ก็ G แต่พอมาดูออฟชั่น แทบไม่มีอะไร สุดท้ายกัดฟันจัดท๊อปสุดไปเลย ไหนๆก็ไหนๆละ เพราะรถคันแรกผมเป็นอัลเมร่า ก็จัดรุ่นท๊อปมาเหมือนกัน  :'(
Toyota Hilux Revo DoubleCab 2.8G A/T Navi 4WD สีดำ Attitude Black Mica
http://www.revoclubthailand.net/index.php/topic,1551.0.html

ติดต่องานรีวิว/เป็นนายแบบ สินค้า-บริการ ที่เกี่ยวกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่
โทร : 089-456-8699 หรือ 089-060-3820  ไลน์ : pure126

ออฟไลน์ easyinsureonline

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 9158
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: อีซี่
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
มือใหม่ แนะนำด้วยคราบ

ออฟไลน์ Pame

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 9036
 • กระทู้: 84
 • พลังน้ำใจ : 2
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: เปรม
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ NY_City

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 7215
 • กระทู้: 64
 • พลังน้ำใจ : 2
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: นครนายก
 • ชื่อเล่น: เอ็กซ์
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ไอ้ระบบนี้เหมือนไม่มีประโยชน์ แต่พอเกิดเหตุจริง ๆ มันช่วยได้ครับ

ขับ Fortuner 7 ปี มันดังอยู่ 2 ครั้ง หักหลบเด็กหัดขับมอไซด์ 1 ครั้ง

กับวิ่งลองแอ่งน้ำ 1 ครั้ง

ออฟไลน์ อนุวัต สายแสง

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • สมาชิก ID: 13054
 • กระทู้: 10
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ปทุมธานี
 • ชื่อเล่น: วัต
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ Pedsk

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 2516
 • กระทู้: 8
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Chiangmai
 • ชื่อเล่น: ped
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณสำหรับข้อมูลคับ

ออฟไลน์ Den_Revo

 • สมาชิก 500 ไมล์
 • *********
 • สมาชิก ID: 3
 • กระทู้: 555
 • พลังน้ำใจ : 5
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Samutprakan
 • ชื่อเล่น: D'EN
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1
ขอบคุณนะครับน้าเพรียว


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!


Tags: