ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/RevoClubThailand/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: [รีวิว] วิธีสังเกตอาการผิดปกติของเบรกแบบต่างๆ การถนอมและดูแลรักษาระบบเบรก  (อ่าน 14797 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ puredrive™

 • VIP.001
 • Administrator
 • สมาชิก 300 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2
 • กระทู้: 438
 • พลังน้ำใจ : 23
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพฯ-นครนายก-ปราจีนบุรี
 • ชื่อเล่น: เพียว
  • ดูรายละเอียด
  • รีโว่คลับไทยแลนด์
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1 สมาชิกกลุ่ม V.I.P. ที่ร่วมประมูลสติ๊กเกอร์เลขสวย หรือร่วมบริจาคให้กับคลับ
 Share 
วิธีสังเกตอาการผิดปกติของเบรกแบบต่างๆ การถนอมและดูแลรักษาระบบเบรก เรื่องของความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม

     ผ่านพ้นไปแล้ว กับช่วงเทศกาลปีใหม่ อีกหนึ่งเทศกาลที่มีวันหยุดยาว ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่มาทำงานในเมืองหลวงหรือต่างจังหวัด จะได้เดินทางกลับภูมิลำเนาไปร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว หรือถือโอกาสในช่วงอากาศดีๆแบบนี้ ออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนและเติมพลังให้กับชีวิตหลังจากที่ทำงานหนักกันมาตลอดทั้งปี

     ผมเองก็ใช้ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ ด้วยการขับรีโว่คู่ใจไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเตรียมตัวออกเดินทางไม่ว่าจะทางใกล้หรือทางไกล คือการตรวจเช็คสภาพรถและระบบความปลอดภัยต่างๆ ก่อนออกเดินทาง ทั้งภายนอกและภายใน เช่น แรงดันลมยาง สภาพยาง น็อตล้อ ระบบไฟส่องสว่าง รอยรั่วซึมต่างๆ ที่ปัดน้ำฝน-หม้อพักน้ำฉีดกระจก แบตเตอร์รี่-ระดับน้ำกลั่น-ขั้วแบ็ต-สภาพสายไฟ หม้อน้ำ-ระดับน้ำ-ท่อยางต่างๆ ระดับน้ำมันเครื่อง ยางอะไหล่ แม่แรงและอุปกรณ์เครื่องมือติดรถ เข็มขัดนิรภัย แตร แผงควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ระบบเบรก-ครัช รวมถึงระบบความปลอดภัยอื่นๆ ซึ่งใช้เวลาเช็คไม่เกิน 15 นาที

     ปีนี้ผมเลือกไปกางเต้นท์เที่ยวกับเพื่อนๆที่เขาใหญ่ โดยเลือกขึ้นฝั่งปราจีนบุรี เนื่องจากใกล้บ้าน บรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบาย และไม่ต้องไปผจญรถติดในช่วงเทศกาล แม้ทางจะเลี้ยวลดคดเคี้ยวบ้างเป็นบางช่วง ขึ้นลงเนินและทางลาดชันจนต้องใช้ความระมัดระวังกันบ้างในบางจังหวะ แต่ก็ไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ครับ ขับไปได้แบบสบายๆ ส่วนระบบความปลอดภัยต่างๆของตัวรถนั้นผมค่อนข้างมั่นใจอยู่แล้ว เนื่องจากรถที่ผมใช้เป็น Hilux Revo 4 ประตู เครื่อง 2.8 แบบ 4X4 ตัวท็อปสุด มีระบบความปลอดภัยต่างๆมาให้อย่างครบครัน
 


 
 
รูปตอนไปกางเต้นท์เที่ยวที่ผากล้วยไม้ เขาใหญ่ ไปกันทั้งหมด 3 คัน เป็นรีโว่ 2 คัน และอัลเมร่า 1 คัน ผู้ร่วมทริป 16 คน ขนของกันไปเต็มพิกัด อากาศดีมาก เย็นสบาย 16 องศา (ช่วงเช้า) แถมมีกวางมาเดินโชว์ตัวให้ถ่ายรูปอยู่ใกล้ๆด้วยครับ

     หากจะพูดเรื่องระบบความปลอดภัย อันนี้ขอเล่าเลยครับ เพราะผมเองก็มีประสบการณ์ตรงกับรีโว่คันนี้มาแล้วจากหลายๆเหตุการณ์ ยกตัวอย่างเช่น

     ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC และ ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ทั้ง 2 ระบบนี้เคยช่วยผมไว้ จากความประมาทของผมเอง ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะครับ ตอนนั้นขับรถในช่วงที่ฝนตกตรง อ.ปากพลี จ.นครนายก ซึ่งครั้งนั้นผมวิ่งมาด้วยความเร็วระดับหนึ่ง ด้วยความที่เห็นว่าถนนโล่ง เลยเผลอเร่งความเร็วขึ้นอีกแบบลืมตัว พอขับไปถึงจุดที่ต้องเข้าโค้ง รู้สึกได้เลยว่าระบบ VSC และ TRC เริ่มทำงาน มีไฟขึ้นกระพริบเตือนที่หน้าจอแสดงผล โดยที่ผมไม่ต้องแก้อาการของรถใดๆเลย จากนั้นผมก็รีบผ่อนคันเร่งเพื่อลดความเร็วและวิ่งออกเลนซ้ายทันที เพื่อความปลอดภัย

     ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC บางคนอาจเรียก ระบบป้องกันรถไหลบนทางลาดชัน ระบบนี้ผมได้ใช้บ่อยมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งระบบที่ทำงานเองโดยอัตโนมัติ เช่น บนทางขึ้นเขา เนินสูง คอสะพาน อาคารจอดรถ หรือทางลาดชันต่างๆ โดยระบบจะช่วยให้รถไม่ไหลถอยหลัง ในช่วงจังหวะที่เราปล่อยเบรกเพื่อที่จะไปเหยียบคันเร่ง เพราะปกติในรถทั่วไป หากเราปล่อยเท้าที่เบรก รถก็จะไหลถอยหลังลง ยิ่งมีรถคันหลังมาจอดชิดมากเกินไป หรือผู้ขับขี่ไม่ค่อยมีความชำนาญ ก็อาจจะไหลชนคันหลังได้ แต่ในรถที่มีระบบ HAC เมื่อเราปล่อยเท้าที่เบรก ระบบจะยังทำการเบรกให้เราต่ออีกประมาณ 3 วินาที ทำให้รถไม่ไหลลง และมีเวลาพอที่จะกดคันเร่งเพื่อไปต่อได้อย่างสบายๆ

     ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน DAC หรือเรียกง่ายๆ ว่าระบบช่วยลงทางลาดชัน ระบบนี้ผมได้ลองทดสอบตอนไปสำรวจเส้นทางและสถานที่กางเต้นท์ที่เขาใหญ่มาแล้วก่อนหน้านี้ เมื่อเลือกโหมดการขับเคลื่อนไปที่ H4 หรือ L4 แล้วกดสวิทช์ DAC ระบบจะควบคุมการเบรกของล้อทั้ง 4 ล้อ ด้วยการเบรกแบบจับ-ปล่อยถี่ๆ เพื่อให้รถค่อยๆลงทางลาดชันได้โดยไม่ทำให้ล้อล็อค ซึ่งผมไม่ต้องคอยเหยียบเบรกหรือคันเร่งเลย แค่บังคับทิศทางด้วยพวงมาลัยอย่างเดียว ระบบนี้มีไว้สำหรับการขับขี่บนเส้นทางลาดชันแบบออฟโรดโดยเฉพาะเลยครับ

   ระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ก็เคยได้ลองใช้งานแล้วเช่นกันครับ ระทึกมาก ตอนนั้นวิ่งเป็นขบวนไปทริปเขาใหญ่ที่โคราช โดยมีผมปิดท้ายขบวน แต่เนื่องจากการวิ่งเป็นขบวนไม่ได้เว้นระยะห่างให้มากพอ ประกอบกับสภาพเส้นทาง ณ ขณะนั้นมีการก่อสร้างอยู่เป็นระยะ ช่วงนั้นผมกำลังเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นเพื่อไล่ตามขบวนให้ทัน แต่จู่ๆรถคันหน้าก็เบรกฉุกเฉินในช่วงที่เขากำลังปรับปรุงพื้นผิวถนน ก็พากันเบรกกันทั้งขบวนรวมถึงผมด้วย กระแทกเบรกจมมิดเท้าเลยครับ เบรกสะท้านเป็นจังหวะแบบรู้สึกได้ นั่นคือระบบเบรก ABS กำลังทำงาน ซึ่งจะประสานการทำงานร่วมกับระบบความปลอดภัยอื่นๆ อย่างเช่น EBD และ BA ด้วย จากความเร็วประมาณ 90-110 กม/ชม. รถผมก็สามารถเบรกจนหยุดนิ่งได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีอาการปัดหรือออกนอกเส้นทางเลย รถเบนซ์ป้ายแดงที่ขับตามผมมาก็เบรกเสียงดังสนั่น คิดว่าผมคงโดนจิ้มท้ายแน่ แต่ก็ไม่โดนครับ เพราะระบบเบรกเขาก็ช่วยไว้เหมือนกัน  ระบบเบรกนี่จึงถือว่าเป็นหัวใจหลักของระบบความปลอดภัยทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ซึ่งระบบความปลอดภัยที่ว่ามานี้ผมได้ลองและได้สัมผัสกับตัวเองมาหมดแล้วทั้งสิ้น จะเหลือก็แต่เพียงระบบ TSC หรือระบบควบคุมการส่ายของส่วนพ่วงท้ายเท่านั้นที่ยังไม่มีโอกาสได้ลอง

     พอหลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ผมได้พารีโว่ขับลุยฝุ่นลุยโคลน-ถนนลูกลัง ใช้งานอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะระบบเบรก ที่ผมได้เล่าไปข้างต้นว่ามันเป็นหัวใจหลักของระบบความปลอดภัย พอกลับมาผมเลยเสิร์ชหาเรื่องการดูแลรักษาระบบเบรก จนได้ไปเจอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับระบบเบรก ที่เราสามารถดูแลรักษา ตรวจเช็คและสังเกตอาการผิดปกติของเบรกแบบต่างๆในเบื้องต้นด้วยตัวเอง เพราะระบบเบรก นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของรถยนต์ของเราเลยก็ว่าได้ เลยขอเอามาแชร์ต่อเป็นความรู้กันครับ

อาการผิดปกติของระบบเบรก ในแบบต่างๆ

เบรกตื้อ
เป็นอาการที่เวลาเหยียบเบรก แล้วรู้สึกว่า เบรกไม่ค่อยอยู่ เบรกแข็งๆ ต้องออกแรงเหยียบเบรกมากๆ อาการเบรกตื้อ เกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น แรงดูดสูญญากาศของหม้อลมน้อย เพราะปั๊มตูดไดชาร์จเสีย หรือผ้าในหม้อลมรั่ว วาล์ว PVC หรือ Combo Vale เสีย สายลมรั่ว

เบรกต่ำ
เวลาเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่า แป้นเบรกจมลงต่ำกว่าปรกติ เหยียบค้างไว้เบรกค่อยๆจมลง เป็นอาการของเบรกต่ำ ส่วนมากเกิดมาจาก ลูกยางแม่ปั๊มเบรกบน มีอาการสึกหรอ หรือบวม ทำให้แรงดันเบรกลดลง ต้องออกแรงเบรกมากขึ้น หรือต้องเหยียบเบรกซ้ำๆกัน หลายๆครั้ง

เบรกติด
อาการเหมือนรถมีอาการเบรกทำงานอยู่ตลอดเวลา รถจะตื้อ เบรกร้อนมีกลิ่นเหม็นไหม้ เบรกปัดซ้าย-ขวา รถวิ่งไม่ออก จอดแล้วเข็นรถไม่ได้ เป็นอาการของเบรกติด ส่วนมากเกิดจาก ลูกยางกันฝุ่นของแม่ปั๊มเบรกเสีย ทำให้มีน้ำซึมเข้าไปในกระบอกเบรก จนเกิดสนิมติดขัด ลูกสูบเบรกไม่สามารถเคลื่อนตัวเข้าออกได้

เบรกแตก
คืออาการ เหยียบเบรกแล้ว แป้นเบรกที่ขาเบรกจม จนแป้นเบรกกระทบกับพื้นรถ หรือนิ่มหยุ่นๆก่อนแล้วจมลงติดพื้น เมื่อเหยียบเบรกแล้วรถยังคงวิ่งที่ความเร็วเท่าเดิม เหมือนไม่มีเบรก อาการนี้อันตรายที่สุด สาเหตุเกิดจาก การรั่วของน้ำมันเบรก, ผ้าเบรกหมดจนหลุดออกจากฝักก้ามปูเบรก จะทำให้ลูกสูบเบรกหลุด เบรกจะแตกทันที, ส่วนประกอบในระบบเกิดการหลุดหลวม เช่น น็อตยึดขาเบรกหลุด ฝักเบรก หรือคาริบเปอร์เบรกยึดไม่แน่น, สายอ่อนเบรกเกิดการรับแรงดันไม่ไหวแตกออก และการติดตั้งสายอ่อนเบรกไม่ดี เสียดสีกับล้อและยาง หรือเสียดสีกับระบบช่วงล่างของรถ

เบรกหมด
คืออาการ เบรกแล้วเกิดเสียงดัง เหมือนเหล็กสีกับเหล็ก เบรกลื่นๆ เป็นอาการของเวลาที่ผ้าเบรกหมด ผ้าเบรกบางรุ่นจะมีส่วนที่เป็นตุ่มโลหะมาแตะกับจานเบรกเพื่อให้เกิดเสียงดัง เป็นอาการส่งสัญญาณเตือน หรือติดตั้ง สวิทซ์ไฟโชว์ไว้ที่แผงหน้าปัด ต้องรีบเปลี่ยนโดยทันที เพราะจะทำให้ผ้าเบรกสีกันจนเบรกเสียหาย จนต้องเปลี่ยนจานเบรกใหม่ เสียเงินเพิ่มอีก

เบรกสั่น
คืออาการที่เหยียบแล้ว แป้นเบรกเกิดอาการสั่นขึ้นๆลงๆ รู้สึกได้ด้วยเท้า รถที่เบรกสั่นมากๆจะรู้สึกสั่นถึงพวงมาลัย หรือเวลาเหยียบเบรก เกิดอาการสั่นสะท้านไปทั้งคัน สาเหตุเกิดจากจานเบรกเกิดการคดบิดตัว เพราะการใช้งานที่รุนแรงกินไป การลุยน้ำ (จานเบรกที่ร้อนจัด เวลาเจอน้ำมักจะบิดตัวได้ง่าย) ลูกปืนล้อหลวม น็อตล้อหลวม ผ้าเบรกสึกหรอไม่เท่ากัน อาการนี้เกิดได้ทั้งระบบดิสก์เบรก และดรัมเบรก

เบรกเสียงดัง
อาการมีเสียงดังที่เกิดขึ้นในขณะเบรก ส่วนมากเกิดมาจากผ้าเบรก และจานเบรก เช่นผ้าเบรกหมด จนเหล็กสีกับจาน จานเบรกเป็นรอยมากๆเนื่องจากฝุ่น และหินที่หลุดเข้าไปเสียดสี ต้องเจียรจานเบรกใหม่ แต่ถ้าผ้าเบรกก็ใหม่ จานเบรกก็เรียบดี เสียงที่ดังมักเกิดจาก เสียงของผ้าเบรกเอง ผ้าเบรกที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน อัดขึ้นรูปผิดพลาด จะเกิดรอยร้าว เป็นช่องว่างให้อากาศเข้าได้จะเกิดเสียงดัง แล้วอย่าหวังเลยครับว่าใช้ไปเรื่อยๆ แล้วเสียงจะหายเอง การเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ถือว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับ


เกิดเขม่าหรือมีขี้ฝุ่นหนาบริเวณหน้าสัมผัสระหว่างจานเบรกและผ้าเบรก ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ภาพประกอบจาก checkraka.com

เบรกเฟด
คืออาการเบรกลื่นๆ เบรกไม่อยู่ในขณะที่ใช้ความเร็วสูง หรือติดต่อกันหลายๆครั้ง หรือใช้เบรกแบบหักโหม อาการนี้เกิดขึ้นเช่น เวลาที่ขับรถมาด้วยความเร็วสูงมากๆ พอแตะเบรกครั้งแรกก็เบรกดีอยู่ พอแตะเบรกอีกหลายๆทีกลับเกิดอาการลื่นเหมือนยังไม่เหยียบเบรกเลย ถือว่าน่ากลัวมาก สาเหตุเกิดจาก ความร้อนของจานเบรกที่สูงเกินไป จานเบรกที่ใช้งานหนักอาจจะเกิดความร้อนสูงกว่า 1,000 องศา จานเบรกอาจเกิดการไหม้แดง เหมือนเหล็กถูกเผาไฟ และเกิดการขยายตัวมาก การระบายความร้อนของจานเบรกไม่ดี ผ้าเบรกที่มีคุณสมบัติในการทนความร้อนต่ำ จะเกิดการลุกไหม้เสียหาย ไม่สามารถจับจานเบรกให้อยู่ได้ รวมถึงน้ำมันเบรกที่มีคุณสมบัติในการทนความร้อนต่ำ จะทำให้น้ำมันเบรกเดือด เกิดการขยายตัวเป็นฟองอากาศ ทำให้แรงดันไฮโดลิคลดต่ำลง
อาการเบรกเฟดนี้ ถือเป็นปัญหาของนักซิ่ง ที่ชอบใช้เบรกแบบรุนแรง เบรกบ่อยๆติดต่อกัน และรถที่ขับด้วยความเร็วสูง

<object width="720" height="480"> <param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/9aZXFBoLpJ4&fs=1&start="></param> <param name="allowFullScreen" value="true"></param> <embed src="http://www.youtube.com/v/9aZXFBoLpJ4&fs=1&start=" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="720" height="480" wmode="transparent"></embed></object>

คลิปวิธีการถอดทำความสะอาดผ้าเบรกและจานเบรก ด้วยน้ำยาทำความสะอาดจานเบรก ที่สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง โดย rpicompany สมาชิกจาก youtube


การดูแลรักษาระบบเบรก

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก
แม้ว่าจะไม่มีการรั่วหรือลดระดับลงอย่างใดก็ตาม น้ำมันเบรกควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะน้ำมันเบรกมีส่วนประกอบมาจากน้ำมันแร่ จึงมีการรวมตัวกับไอน้ำได้ง่าย ทำให้ระบบเบรกเกิดสนิม ความร้อนที่สูงเกินไปทำให้เกิดฟองอากาศในท่อน้ำมัน ฝุ่นผงที่สึกหรอของลูกยางเบรกจะเสียดสี กับแม่ปั๊มเบรก ทำให้กระบอกเบรกเสียหายเร็วขึ้น น้ำมันเบรกต้องเลือกใช้ให้ตรงกับมาตรฐานที่ผู้ผลิตกำหนด

ข้อควรระวัง ห้ามนำน้ำมันเบรกอื่นมาผสม หรือนำน้ำมันอื่นๆเติมแทน เพราะจะทำให้ลูกยางเบรกบวม และเกิดความเสียหายได้

การเช็คระยะห่างผ้าเบรก
ในระบบดรัมเบรก ระยะห่างระหว่างผ้า และจานเบรกที่มากขึ้น จะสังเกตได้จากการเหยียบเบรกจะต่ำลง และการดึงเบรกมือที่สูงขึ้น ระดับน้ำมันเบรกลดต่ำลง ควรต้องทำการถอดจานเบรกมาทำความสะอาด เป่าฝุ่นทิ้ง และตั้งระยะผ้าเบรกให้ชิดขึ้น การตั้งจะใช้ไขควงเขี่ยเฟืองตั้งให้หมุนตามฟันตั้ง ด้านหลังจานเบรก ใส่ล้อไขให้แน่นแล้วหมุนสังเกตถ้าล้อเริ่มหมุนฝืดขึ้น ถือว่าใช้ได้ ทำทั้ง 2 ล้อ หรือสังเกตจากเสียงแกรกๆ เวลาดึงเบรกมือควรจะอยู่ที่ 5 – 7 แกรก

การตรวจสอบผ้าเบรก
ผ้าเบรกเป็นส่วนที่สึกหรอเร็วกว่าส่วนอื่น เพราะมีการเสียดสีทั้งจานเบรก และฝุ่นต่างๆ ควรถอดเช็คเป็นประจำ สังเกตเปรียบเทียบกับผ้าเบรกของใหม่แกะกล่อง จะมีความหนาประมาณ 10mm ผ้าเบรกที่ใช้แล้วความหนาจะลดลงเรื่อยๆ ในจุดที่ต่ำกว่า 2-4mm ถือว่าไม่ปลอดภัย เพราะผ้าเบรกในช่วงที่เหลือน้อย การสึกหรอจะรวดเร็วกว่าหลายเท่าตัว จนถึงระดับบางมาก เนื้อผ้าเบรกอาจหลุดร่อนได้อย่างกะทันหัน เป็นผลให้แผ่นเหล็กสีกับจานเบรกจนเสียหาย เสียเงินเพิ่ม หรือถ้าผ้าเบรกหลุดออกจากฝักเบรก ลูกสูบปั๊มเบรก และน้ำมันเบรกจะหลุดออก ที่เรียกกันว่าเบรกแตกนั้นเอง

ข้อควรระวัง หากความหนาของผ้าเบรกเหลือ 2-4mm ควรรีบทำการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ทันที


ผ้าเบรกหมด ถ้าส่วนของเนื้อผ้าเบรกเหลือน้อยกว่า 2-4mm ควรรีบเปลี่ยนผ้าเบรกทันที ภาพประกอบจาก checkraka.com

การเปลี่ยนจานเบรกและการเจียรจารเบรก
การใช้ผ้าเบรกที่มีโลหะผสมอยู่มาก ฝุ่น หิน และการปล่อยให้ผ้าเบรกหมด จะทำให้จานเบรกเป็นรอย การขับรถลุยน้ำขณะที่จานเบรกร้อน จะทำให้จานเบรกคด หรือบิดตัว ต้องทำการเจียรจาน ด้วยเครื่องมือเจียรจานเบรก ทำได้ 2 วิธี คือ 1. การถอดจานเบรกมาเจียรด้วยเครื่องเจียรจาน แบบนี้ต้องใช้ค่าแรงสูงและอาจต้องมีการเปลี่ยนจารบีลูกปืนล้อใหม่ เสี่ยงต่อเศษฝุ่นผงเหล็กปะปนกับการประกอบจานเบรกคืน 2. การใช้เครื่องเจียรจานแบบประชิดล้อ แบบนี้ไม่ต้องเสียเวลาถอดจานเบรก และลูกปืนล้อ แต่ความเที่ยงตรงไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดุมล้อ และลูกปืนล้อ ว่าหลวมหรือคดหรือไม่ การเจียรจะทำให้จานเบรกบางลง จานเบรกที่บางจะทำให้เกิดการแตกร้าว และคดได้ง่าย ควรเปลี่ยนจานเบรกใหม่ถือเป็นการดีที่สุด

ข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำในขณะที่จานเบรกร้อนจัดๆ เพราะอาจทำให้จานเบรกคดและเสียหายได้

การทำความสะอาดจานเบรก
ถ้ามีจารบี หรือสิ่งแปดเปื้อน ติดอยู่ที่จานเบรก ควรใช้น้ำยาล้างจานเบรกโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำมันอื่นๆมาทำความสะอาด เพราะจะทำให้เบรกไม่อยู่และอาจเกิดอันตรายได้ หรือถ้าไม่มีจริงๆ ควรใช้ทินเนอร์ 100% หรือ แอลกอฮอล์บริสุทธิ์เท่านั้น
ข้อควรระวัง ห้ามใช้น้ำมันอเนกประสงค์ Sonax หรือ WD40 หรือน้ำมันอื่นๆ ทำความสะอาดจานเบรกโดยเด็ดขาด ควรใช้น้ำยาล้างจานเบรกโดยเฉพาะ

การตรวจสอบสายอ่อนเบรก
ควรตรวจสอบเป็นประจำสม่ำเสมอ ถ้าเห็นว่ามีอาการบวม บิดคดเสียรูป ปลอกหุ้มภายนอกฉีกขาด หรือมีการเสียดสี ควรรีบเปลี่ยนทันที เพราะอาจจะเกิดการแตกได้ง่ายๆ

การล้างและเปลี่ยนชุดซ่อมเบรก
เบรกที่ได้รับการใช้งานอยู่เป็นประจำ ควรได้รับการเปลี่ยนชุดซ่อม จำพวกลูกยางแม่ปั๊มเบรก ลูกยางลูกสูบเบรก และยางกันฝุ่น อย่างน้อย 2 - 4 ปีครั้ง หรือถ้ามีการลุยน้ำ ต้องรีบตรวจเช็คทันที เพระลูกยางกันฝุ่นที่เก่าหมดสภาพ จะไม่สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ น้ำที่ซึมผ่านเข้าไปในกระบอกเบรก และแม่ปั๊มเบรก จะทำลายลูกสูบเบรกให้เกิดสนิม เป็นตามดในกระบอกเบรก ทำให้เกิดอาการเบรกติด หรือน้ำมันเบรกรั่วซึม

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.samrongbrakepad.com/index.php/2009-09-20-04-01-06/11-brake-error

 
ลองส่องดูเบื้องต้นบริเวณเบรก ว่ามีสิ่งผิดปกติ สกปรก หรือจานเบรกมีปัญหาไหม

 
กรณีต้องการถอดทำความสะอาดด้วยตัวเอง ก็ใช้เครื่องมือที่ให้มากับรถได้เลย แต่ต้องมีความรู้และความชำนาญในระดับหนึ่ง

 
เนื่องจากผมเปลี่ยนล้อมาใหม่ บล็อกติดรถเข้าได้ไม่ค่อยพอดี ก็เลยให้ที่ร้านถอดออกมาให้ดูครับ

 
รูปแรกเป็นเบรกหน้าแบบดิสก์เบรก รูปสองเป็นเบรกหลังแบบดรัมเบรก


     เรื่องระบบเบรกเป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ เป็นระบบความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดของตัวรถ ถึงแม้ระบบเบรกมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาอยู่ตลอดเวลา แต่หากเรามองข้าม ไม่สนใจ ปล่อยทิ้งไว้ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ ไม่เฉพาะแค่ตัวเรา แต่รวมถึงผู้โดยสารในรถ และผู้ที่ร่วมใช้เส้นทางคนอื่นๆด้วย สำหรับส่วนตัวผมเอง หลังจากที่ได้ใช้และผ่านประสบการณ์ต่างๆมาจริง ก็คงต้องยกความดีความชอบให้กับรีโว่คู่ใจผมคันนี้แหละครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของระบบเบรก และระบบความปลอดภัยต่างๆที่ให้มา ตอนนี้ผมกล้าแนะนำคนอื่นได้อย่างเต็มปาก หากจะซื้อรถสักคัน อย่าลืมดูเรื่องระบบเบรก และระบบความปลอดภัยต่างๆที่รถมีให้เป็นอันดับแรกๆ เหมือนที่หลายๆคนพูดกันว่า มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าเวลาจะใช้แล้วไม่มี วันนี้ผมเข้าใจความหมายแล้วครับ


 
     อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือการนำรถเข้าตรวจเช็คและบำรุงรักษาตามระยะทางตามกำหนด คือทุกๆ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร เพราะจะมีการตรวจเช็คระบบความปลอดภัยต่างๆของรถ ตลอดจนเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์และของเหลวที่หมดอายุการใช้งานหรือเสื่อมสภาพออก นอกเหนือจากการดูแลสภาพรถแล้ว ก็ต้องขับขี่กันอย่างระมัดระวัง และอย่าลืมปฏิบัติตามกฎวินัยจราจรกันด้วยนะครับ เป็นสิ่งที่ผมพยายามเน้นย้ำกันอยู่เสมอ


ผิดพลาดประการใด ก็ต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบ
by puredrive
 :emo_102:


Toyota Hilux Revo DoubleCab 2.8G A/T Navi 4WD สีดำ Attitude Black Mica
http://www.revoclubthailand.net/index.php/topic,1551.0.html

ติดต่องานรีวิว/เป็นนายแบบ สินค้า-บริการ ที่เกี่ยวกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่
โทร : 089-456-8699 หรือ 089-060-3820  ไลน์ : pure126


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!

ออฟไลน์ bigjoe

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 7177
 • กระทู้: 9
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กทม
 • ชื่อเล่น: โจ
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณมากเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลย ปกติผมใช้รถ จะรู้อยู่แค่อย่างเดียวคือ ผ้าเบรกหมด ส่วนกรณีอื่นยังไม่เคยเจอ แต่ระบบเบรกของรีโว่ดีกว่าวีโก้และค่ายอื่นเยอะเลยครับ ระบะเบรกกำลังดี เบรกนิ่งและหยุดได้ดีมาก ไม่มีสะบัดหรือส่ายเลย ถือว่าเป็นข้อดีอย่างนึงของรีโว่เลยครับ  :emo_051:

ออฟไลน์ uthai

 • สมาชิก 200 ไมล์
 • *******
 • สมาชิก ID: 6858
 • กระทู้: 218
 • พลังน้ำใจ : 4
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: uthai
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณครับผม..มีประโยชน์มากครับ..
 :emo_051:

ออฟไลน์ eakdk

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • สมาชิก ID: 4179
 • กระทู้: 30
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: สมุทรปราการ
 • ชื่อเล่น: เอก
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย

ออฟไลน์ Tawachin Sirila

 • สมาชิก 20 ไมล์
 • ***
 • สมาชิก ID: 7925
 • กระทู้: 26
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เลย
 • ชื่อเล่น: บอล
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ kinggordon

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 176
 • กระทู้: 99
 • พลังน้ำใจ : 3
 • จังหวัด: กทม.
 • ชื่อเล่น: king
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ ระบบเบรคไม่ควรมองข้ามจริงๆ ผมจะห่วงเรื่องเบรคมากที่สุด เมื่อเวลาต้องขึ้นเขา เพราะลุยเยอะเป็นพิเศษ แต่ระบบเบรคของรีโว่ดีขึ้นกว่าวีโก้มากครับ ระยะเบรคกำลังดี :emo_051:

ออฟไลน์ ton@pamok

 • สมาชิก 200 ไมล์
 • *******
 • สมาชิก ID: 6010
 • กระทู้: 294
 • พลังน้ำใจ : 8
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: อ่างทอง
 • ชื่อเล่น: ต้น
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ข้อมูลดี มีประโยชน์ครับ :emo_051: :emo_051: :emo_051: :emo_051: :emo_051:

ออฟไลน์ puredrive™

 • VIP.001
 • Administrator
 • สมาชิก 300 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 2
 • กระทู้: 438
 • พลังน้ำใจ : 23
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพฯ-นครนายก-ปราจีนบุรี
 • ชื่อเล่น: เพียว
  • ดูรายละเอียด
  • รีโว่คลับไทยแลนด์
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1 สมาชิกกลุ่ม V.I.P. ที่ร่วมประมูลสติ๊กเกอร์เลขสวย หรือร่วมบริจาคให้กับคลับ
น่าจะมีประโยชน์กับน้าๆครับ ผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยไว้ด้วย
ไว้จะหาข้อมูลดีๆ มาลงให้เรื่อยๆนะครับ

 :emo_105:
Toyota Hilux Revo DoubleCab 2.8G A/T Navi 4WD สีดำ Attitude Black Mica
http://www.revoclubthailand.net/index.php/topic,1551.0.html

ติดต่องานรีวิว/เป็นนายแบบ สินค้า-บริการ ที่เกี่ยวกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่
โทร : 089-456-8699 หรือ 089-060-3820  ไลน์ : pure126

ออฟไลน์ dech chanasri

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 7291
 • กระทู้: 67
 • พลังน้ำใจ : 3
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: สมุทรปราการ
 • ชื่อเล่น: เดช
 • จงทำในสิ่งที่ดีที่สุด.....ถ้าคุณอยากสัมผัสคำว่าสุด
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ Pedsk

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 2516
 • กระทู้: 8
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Chiangmai
 • ชื่อเล่น: ped
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ ppbuycar

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 16099
 • กระทู้: 3
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กทม
 • ชื่อเล่น: ชิต
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ Den_Revo

 • สมาชิก 500 ไมล์
 • *********
 • สมาชิก ID: 3
 • กระทู้: 555
 • พลังน้ำใจ : 5
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Samutprakan
 • ชื่อเล่น: D'EN
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 • รางวัลและกิจกรรม สมาชิกคลับรุ่น 1

ออฟไลน์ Pan sarocha

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • สมาชิก ID: 20785
 • กระทู้: 13
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: สมุทรปราการ
 • ชื่อเล่น: ป่าน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!


Tags: