ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/RevoClubThailand/
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ RevoClubThailand.Net พร้อมหมายเลข RCT ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - l3el1eve

หน้า: [1] 2 3 ... 48
1
ค่าดูแลแพงเหมือนกัน
ถ้าเช็คตามระยะ และคู่มือ  จะหนักจริงๆ ตอนระยะ 40000 กับ 80000 กิโลเมตรครับ
เนื่องจากต้องเปลี่ยนของเหลวทั้งหมด เช่น นม เบรค , นม ครัช , นม เกีย เฟืองท้าย

2
มาเก็บข้อมูล ขอบคุณมากๆครับ :emo_051:
ยินดีครับ

3
ขอบคุณข้อมูลนะครับน้าณุ และเพื่อนๆสมาชิกด้วยครับที่มาแชร์กัน

ยินดีครับ

4
เครื่องยนต์ใหม่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะ โตโยต้า ยังใช้เครื่อง บล๊อกนี้ ไม่คุ้มทุน เลย เพราะ การที่จะ พัฒนา เครื่องยนต์ บล๊อก หนึ่งออกมา เค้าลงทุน ไปเป็น ร้อย เป็นพันล้าน  ไม่น่าที่จะมีการโละเครื่อง บล๊อกใหม่นี้ทิ้งเร็วเกิน 5ปี  อีก ประเด็น คือ เครื่องบล๊อกGD บล๊อกนี้ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ในการใช้งานจริง  ประหยัด และเรียกแรงบิดมาใช้ได้ดี แรงสั่นสะเทือนน้อย ความแรง ถึงจะไม่แรงระดับหัวแถว  แต่ก็ไม่ได้ ถือว่าเป็นจุดด้อย ผมว่าสาเหตุที่ยอดขายที่สู้ IZUSU ไม่ได้ ไม่ได้อยู่ที่เครื่องยนต์  แต่อาจตะอยู่ที่หน้าตา  อ๊อฟชั่น และ ราคา ผมว่าแผนของโตโยต้า ที่จะทวง แชมป์คืน น่าจะมาจาก แต่งหน้าทาปาก ใหม่  เพิ่มอ๊อฟชั่น ในรุ่นกลางๆ และ ใส่เทคโนโลยี ตามสมัยนิยม  และที่สำคัญ อัด แคมเปน โปรโมชั่น ส่วนลดเพื่อกระตุ้นยอดขาย  และทุ่มงบ สื่อโฆษณา
เห็นด้วยอย่างยิงครับ

6
คู่แข่งเค้าเปลี่ยนนิดเดียว กลับมาแซงเราได้ ผู้เกี่ยวข้องของพี่โต จะอยุ่เฉยได้ยังไงครับ เสียที่ 1 มาโดยตลอด ส่วนไอ้เดือนที่ขึ้นมาที่ 1 ได้ก็เพราะอัดโปรโมชั่นทั้งนั้น พี่โตจอมกั๊ก 555

7
น่าสนใจกระจกมองมุม แต่ของจริงจะสูงยาวเหมือนในรูปป่าวเนี่ยสิ
อาจจะเข้าใจผิด. อยาากให้ตามลิงค์นี้ไปชมดูครับhttp://www.headlightmag.com/toyota-hilux-revo-minorchange-coming-thailand-nov-2017/

รุ่นใหม่สไตล์ อเมริกัน แต่คนญี่ปุ่นทำ รอชมกันต่อไป  เตรียมตัวตกรุ่นครับ 55

8
ผมว่าจริงครับ มีข่าวออกมาแล้ว  แล้วเตรียมตกรุ่นกันได้แล้ว พวกรุ่นก่อนๆ 55

9
เห็นว่าจะใช้แบบอเมริกัน แต่ผมไม่อยากให้คนญี่ปุ่นออกแบบเลย
รอลุ้นกันต่อไปครับน้า 55

10
ลองไปสอบถามที่ร้านที่รับติดตั้งกระจกดูครับ ซ่อมได้อยุ่นะครับ

11
ขอตอบแบบนี้นะครับ สำหรับน้าที่ถามว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหนเช่น ระยะยังไม่ถึง 1 หมื่นเลยควรเปลี่ยนมั้ย แต่รถใช้มา10เดือนแล้ว >> ขอบอกก่อนว่าทางโตโยต้ามีกฏว่า การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคือเมื่อรถของท่านใช้งานโดยระยะทางถึง 10,000 กม.หรือรถของท่านมีอายุ 6 เดือนแล้ว(นับจากวันที่เอารถออกมาจาก0) อย่างใดอย่างนึงถึงก่อน<<โตโยต้าจะใช้คำนี้ท่องให้ขึ้นใจเลยครับ "อย่างใดอย่างนึงถึงก่อน" ไม่ว่ารถของน้าๆจะวิ่งไม่ถึงหมื่นแต่ครบ 6 เดือนแล้ว ท่านต้องนำรถเข้าไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่งั้นท่านจะเสียสิทธิ์ไป โดยจะแจ้งดังนี้
ครั้งแรก เช็ค 1,000 กม.คือ การนำรถเข้าไปตรวจสอบเฉยๆ เช็คระบบนู้นนี่นั่นก็ว่าไป ตามที่0 เค้าจะตรวจหรือง่ายๆคือการตรวจสภาพรถใหม่ว่า1000โลแล้วปกติดีหรือไม่ ในส่วนที่หลายคนสงสัยเรื่องการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอันนี้แล้วแต่น้าๆเลยครับว่าจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนก็ได้ จริงๆเค้าไม่ได้บังคับ แต่ควรนำรถไปให้เค้าตรวจเพราะมีระบุในคู่มือ
ครั้งสอง เช็คทุกๆ10000 กม.(จำเป็นอย่างมาก)เพราะมันคือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตรวจสอบของเหลวต่างๆ ตรวจสอบค่าต่างๆตามรายการของศูนย์เค้า โดยตามคู่มือหรือที่ศูนย์ เค้าจะแจ้งชัดเจนว่า ทุกๆ 10000 กม.หรือ 6 เดือน อย่างใดอย่างนึงถึงก่อนท่านต้องนำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็คตามกำหนดครับ ไม่ว่ารถท่านจะวิ่งแค่6000กม แต่ระยะเวลาถึง6เดือนแล้ว หรือรถท่านระยะทาง10000แล้วแต่ระยะเวลาแค่4เดือน ท่านก็ต้องนำรถเข้าไป ถ้าไม่ทำตามเค้าบอกท่านอาจจะเสียสิทธิ์หรืออ้างที่จะไม่รับผิดชอบได้ครับ
1.เมื่อรถท่านมีปัญหาใดๆทางศูนย์หรือโตต้า อาจที่จะอ้างสิทธิ์ไม่รับผิดชอบได้เนื่องจากท่านไม่นำรถเข้าตามกำหนด
2.ตามข้อ1 ผมไม่แน่ใจว่าท่านจะโดนลดสิทธิ์ต่างๆอย่างไรบ้าง เช่น ฟรีค่าแรง ฟรีค่าตรวจเช็ค ส่วนลดอื่นๆตามระยะที่เค้ากำหนดด้วยรึเปล่า

13
  อยากจะใช้คำว่า.  ก้าวข้ามความสำเร็จจากการเปลี่ยนโฉมไทเกอร์เป็นวีโก้ไม่พ้น. เพราะครั้งนั้น มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ตั่งแต่ รูปร่าง. หน้าตา. ขนาด  ความล้ำหน้ากว่าคู่แข่ง. ด้านเครื่องยนต์ และภายในห้องโดยสารที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ.  แต่. ราคาไม่เพิ่มขึ้น หรือเพิ่มขึ้นน้อยมากจากไทเกอร์เป็นวีโก้
  และที่สำคัญ. โตโยต้า. อาจหลงตัวเองจากความสำเร็จของวีโก้ จนเอาหลายๆอย่างจากวีโก้มาใช้เพราะคิดว่าลูกค้ายอมรับได้แล้ว เช่น ไฟท้าย. ขนาดแชสซีและตัวถัง ใหญ่ว่าวีโก้ก็จริง แต่ยังใช้ของเก่ามาขยาย. ภายในห้องโดยสารที่ดูคับแคบกว่าเก่า และที่สำคัญเหมือนจะดึงให้ลูกค้าเล่นตัวท็อปมากๆ ทำให้รุ่น. E. ให้ของมาแบบขาดๆเพื่อดันให้ไปเล่นรุ่นสูงขึ้น 
   และต้องอย่าลืมว่า. คู่แข่งเขาก็ปรับปรุงตัวเองเพื่อให้ดียิ่งขึ้น. โดยเฉพาะ ดีแมค. หน้าตาเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามาก. อุปกรณ์ และออพชั่นให้แบบเหมาะสมกับราคา ทำให้ยอดขายไม่ตกมาก. และ ฟอร์ดในรุ่น สี่ประตู สามารถทำยอดขายได้ดีขึ้นมาก
   หลังจากนี้คงจะได้เห็นการแก้ไขปรับปรุง รีโว้ ก่อนที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจมากกว่านี้ :emo_111:
กดไล้ให้เลยครับ :emo_051: :emo_051: :emo_051:

14
คหสต
ข้อแรก รถที่ขายได้ดี โดดเด่น คือ รถตอนเดียวและตอนเดียว 4*4 รถยนต์กลุ่มนี้เน้นผู้ใช้ในทางการขนส่ง บรรทุกหนัก กำลังเครื่องยนต์ที่เหลือๆ กระบะที่ใหญ่ ซึ่งโดนใจคนกลุ่มนี้ไม่น้อย แต่ตัวเลขก็หนีคู่แข่งไม่มากนัก
ข้อสอง พี่โตตั้งแต่ออกรีโว่ ด้วยออฟชั่นที่ค่อนข้างกั๊กอย่างมาก ขนาดตัว 2.4 G ยังไม่ได้ไฟ DRL เลย(จะกั๊กไปไหม)ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงกับออฟชั่นที่ได้สำหรับผู้บริโภคแล้วมันดูจะไม่ค่อยคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายไป และดีไซที่ดูไม่ค่อยจะแตกต่างจากวีโก้มากนัก สำคัญเลยหรือส่วนของด้านหน้าทั้งหมดส่วนนี้ผมว่าอีซุเค้าได้เปรียบกว่ามาก ด้านข้างก็ดูโอเคอยุ่และส่วนท้ายดูธรรมดาเกิน ซึ่งไฟท้ายรูปแบบไม่ต่างจากวีโก้มากนักแค่ใหญ่กว่าเท่านั้นเอง ส่วนไฟก็ได้แต่แบบธรรมดาทั้งหมด เข้าใจครับว่ามันถูก ต้นทุนต่ำ แต่ถามว่าตัวท๊อปราคาเกือบล้าน สำหรับผู้บริโภคแล้วมันน้อยไปรึเปล่าครับ ส่วนตัวผมรู้สึกชอบและมองว่าโดดเด่นก็ตรงคอนโซลหน้าที่ทำมาค่อนข้างสวยเท่านั้นเอง ส่วนเสาอากาศก็ธรรมดาทั้งที่คู่แข่งเค้า ครีบฉลามไปแล้ว พอดูรวมๆแล้วมันธรรมดาไปครับเมื่อเทียบกับคู่แข่ง
ข้อสาม สำหรับผมมองว่าตอนนี้คงมองข้ามวัยรุ่น คนทำงานไปไม่ได้ ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นตามท้องถนนหรือวัดจากยอดขายเลยก็ดี จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่มาจากคนกลุ่มนี้ ที่เค้าจะสามารรถแต่งรถเพื่อความสวย แต่งเพื่อความแรง ซึ่งมันแต่งค่อนข้างง่าย การปรับจูนตั้งค่าต่างๆ ผมว่าคนกลุ่มนี้เค้ามีกำลังซื้อค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็น แคปหรือ 4ประตู ซึ่งคู่แข่งได้ใจตรงส่วนนี้ไปมากกว่า
ข้อสี่ ความประหยัดน้ำมันซึ่งคู่แข่งเค้าขึ้นชื่อเรื่องนี้อยุ่แล้ว
***พี่โตควรต้องให้ความสำคัญกับผู้บริโภคมากกว่านี้ ไม่ใช่เอาแต่ลดต้นทุุน กั๊กออฟชั่น ยุคนี้มันยุคโซเชียล ข่าวสารต่างๆที่ค่อนข้างเข้าถึงง่ายและรวดเร็ว ไม่ใช่เอาแต่ทำการตลาดเพื่อขายอย่างเดียว ดูด้วยคับว่าเสียงสะท้อนที่ตามมาเป็นเช่นไร

สำหรับผมเองกับรถคันแรกที่ชื่อรีโว ขอบอกเลยว่าไม่ค่อยดีนักถึงขนาดคิดเลยว่านี่ผมซื้อรถป้ายแดงจริงๆใช่มั้ยทั้งซ่อมโดยเข้า0เป็นว่าเล่นยังกับซื้อรถมือ 2มาขับ เนื่องจากปัญหาที่เป็นรถกลุ่มแรกนั้นค่อนข้างเยอะ(จริงๆก่อนซื้อก็ทำใจไว้มั่งแล้วว่ายังไงก็น่าจะมีบ้างแต่พอเจอมันเยอะมาก)แล้วต้องเสียเวลาไปมากกับการรอและเอารถเข้า0 เพื่อไปแก้งานปัญหาแล้วใช่ว่าจะแก้จบเลยทีเดียว บางปัญหาต้องเข้าไปหลายต่อหลายครั้ง เจอชั่งมั่วมั่ง เข้าใจมั่ง บอกเลยว่าช่วงแรกเหนื่อยมาก ช่วงหลังเริ่มทำใจได้และปล่อยไปกับคำว่า ช่างมัน

15
รถสวยมากครับ ว่าแต่จัดชุดใหญ่เลยทีเดียว

หน้า: [1] 2 3 ... 48